Tequila là loại rượu làm ra từ trái thơm Agave xanh dương. Loại rượu này được làm ra lần đầu tại thành phố Tequila, vào khoảng 65 cây số vê `phía Tây Bắc của Guadalajara, và trên vùng cao nguyên Los Altos nằm về tiểu bang phía Tây của Mễ Tây Cơ là Jalisco.
Tequila thường có nồng độ rượu vào khoảng 38-40% độ cồn [hay vào khoảng 76-80 proof, nhưng có thể sản xuất với độ cồn vào khoảng 35-55%. Mặc dù các loại rượu Tequila có độ rượu là 40%, nhưng các nhà chưng cất vẫn chưng cất ở độ rượu 50% và sau đó đã pha thêm nước cách thủy vào để làm loãng độ rượu. Một số loại rượu Tequila nổi danh được chưng cất với độ rượu là 40% mà không cần phải thêm nước vào.
Vùng đất đỏ từ núi lửa trong khu vực bao quanh thích hợp cho loại thơm Agave xanh phát triển, và có vào khoảng hơn 300 triệu cây Agave được thu hoạch hàng năm. Hầu hết các cây Agave mọc theo triền đồi hướng về phía Tây, việc này cho phép cây Agave trồng theo hướng đó nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhứt trong ngày. Và kết quả là các cây này to cao hơn, và trái nhiều nước hơn. Các cây Agave trồng ở vùng đồng bằng thì trái nhỏ hơn.
1. Blanco (“Trắng”) hay Plata (“Bạc”): Nước rượu trắng, không ủ và đóng chai hay cất giữ ngay sau khi chưng cất, hay được ủ ít hơn 2 tháng trong các thùng sắt không rỉ hay các thùng gỗ Sồi không mùi.;
2. Joven (“Non/Trẻ”) hay Oro (“Vàng”): Là loại rượu Tequila trắng hay bạc với đường Caramel hay màu thực phẩm thêm vào. Nếu vị màu đường
3. Caramel thêm vào tạo ra màu vàng trong nước rượu Tequila thì gọi là rượu Tequila Vàng [Gold Tequila]. Loại rượu này ít hăng hơn khi uống thẳng, vì một số lượng đường Caramel làm giảm bớt đi vị hăng, đắng mạnh ở miệng và cổ khi so sánh với loại rượu Tequila Bạc [Blanco Tequila]. Hai thí dụ về loại rượu Gold Tequila là Jose Cuervo Gold và Sauza Gold;
4. Reposado (“rested”): Được ủ ít nhứt là 2 tháng, nhưng ít hơn 1 năm trong các thùng gỗ Sồi đủ kích cỡ;
5. Añejo (“aged” hay “vintage”): Được ủ ít nhứt là 1 năm, nhưng ít hơn 3 năm trong các thùng gỗ Sồi nhỏ;
6. Extra Añejo (“extra aged” hay “ultra aged”): Được ủ ít nhứt là 3 năm trong các thùng gỗ Sồi. Loại này chỉ mới bắt đầu ra lò vào tháng 3/2006.
Ở Mễ Tây Cơ, rượu Tequila thường được uống thẳng nguyên chất rượu. Cũng là một việc phổ thông tại một số vùng mà người ta uống rượu Tequila với một loại thức uống khác có tên là Sangrita – một thứ nước chua, ngọt và cay được làm ra từ nước cam, nước bưởi đỏ [hay nước cà chua], và ớt đỏ. Rượu Tequila và nước Sangrita uống luân phiên với số lượng bằng nhau, và không cần muối hay chanh chi cả. Một thức uống khác phổ thông ở Mễ Tây Cơ là Bandera [có nghĩa là lá cờ theo tiếng Tây Ban Nha], được đặt tên theo lá cờ Mễ Tây Cơ [với ba màu xanh lá cây, trắng, và đỏ], bao gồm ba ly đựng ba thứ khác nhau: 1 ly đựng nước chanh xanh [Lime - cho màu xanh lá cây], rượu Tequila trắng, và nước Sangrita [cho màu đỏ]. Thức uống này được uống nhâm nhi hay uống hết một lần.
Bên ngoài xứ Mễ Tây Cơ, một ly rượu Tequila thường được uống với muối và 1 miếng chanh. Cách uống này thường được gọi là “Tequila Cruda” và thỉnh thoảng còn gọi là “Huấn luyện” [Training wheels], “Liếm-Uống-Hút” [Lick-Sip-Suck hay Lick-Shoot-Suck]. Người uống rượu làm ẩm khu vực trên mu bàn tay phía sau ngón trỏ [thường liếm nước miếng vào], sau đó bỏ chút muối lên. Sau đó, liếm muối khỏi tay, uống ly rượu Tequila, và sau cùng là cắn miếng chanh xanh ăn vào. Dù rằng cách uống rượu Tequila cổ truyền của Mễ Tây Cơ là uống thẳng, nhưng chanh xanh thường được sử dụng. Người ta tin rằng vị muối làm nhẹ bớt độ nóng cháy của rượu và vị chua của chanh làm căn bằng hay tăng vị rưọu lên. Tại Đức và nhiều nơi khác rượu vàng Tequila Oro thường được uống với quế trước và miếng cam sau đó, trong khi đó rượu trắng Tequila Blanco được uống với muối và chanh xanh.
Nếu một chai rượu Tequila không đề trên nhãn rằng nước rượu được sản xuất từ thơm xanh Agave 100% [không thêm đường vào], thì đó thường là loại rượu Tequila Mixto [làm từ 51% nước rượu Tequila thơm xanh]. Một số nhà sản xuất rượu Tequila dán nhãn chai rằng rượu Tequila được “làm bằng thơm xanh Agave” hay “làm từ thơm xanh Agave“. Tuy nhiên Hội Đồng Kiểm Soát Rượu Tequila quy định rằng, chỉ có rượu Tequila chưng cất 100% từ nước rượu thơm xanh Agave mới được đóng chai thành rượu Tequila với nhãn hiệu ghi “100% từ thơm xanh Agave“.
Một số nhà chưng cất rượu với phẩm chất rượu Tequila thấp, thường quảng cáo sản phẩm của họ nên uống khi ướp đá lạnh khi uống thẳng. Làm lạnh bất kỳ loại rượu nào cũng đều giảm mùi nồng của rượu và các vị có trong các loại rượu có chất lượng thấp. Bất kỳ sản phẩm rượu nào, khi uống lạnh cũng đều dễ uống hơn.
Một điều nên để ý là bất kỳ loại rượu nào có chất lượng cao, làm từ 100% thơm xanh Agave không có độ cồn cháy mạnh, và do đó uống với muối chanh xanh sẽ làm mất đi các mùi vị của rượu. Các loại rượu Tequila này thường được uống bằng ly cao cổ hơn là uống bằng ly uống rượu thường và để ngửi mùi rượu thay vì uống nhanh vào.
Khi được uống mà không thêm thứ khì khác vào, rượu Tequila được rót ra trong một ly cao nhỏ gọi là Caballito [tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "Ngôi Nhà Nhỏ"], nhưng cũng được uống bằng nhiều loại ly khác.
(Nguồn: hamruou.net)